Ngoài ra, hãy dán mã này ngay sau thẻ mở :

Tổng hợp các mặt hàng vật liệu xây dựng có trên thị trường hiện nay

Mỗi loại cát xây dựng có một đặc điểm riêng phù hợp với từng công trình

Để xây dựng nên 1 công trình hoàn chỉnh cần có các mặt hàng vật liệu xây dựng khác nhau. Mỗi loại có một vai trò chính giúp đảm bảo chức năng của công trình. Hãy cùng Xi măng Minh Hạnh tìm hiểu xem các mặt hàng vật liệu xây dựng chính trên thị trường hiện nay là gì và chúng có vai trò gì nhé. 

Vật liệu xây dựng là gì

Vật liệu xây dựng là những chất liệu hoặc sản phẩm được sử dụng để xây dựng và lắp đặt tại các công trình, từ công trình dân dụng như nhà ở, tòa cao tầng, cầu, đường, đến các công trình công nghiệp và hạ tầng như nhà máy, cảng biển, đường sắt, và nhiều công trình khác. 

Vật liệu xây dựng là một phần quan trọng trong ngành xây dựng và đóng vai trò quyết định đối với tính chất, cấu trúc và chất lượng của các công trình xây dựng.

Đặc điểm của vật liệu xây dựng có thể bao gồm khối lượng, độ cứng, độ bền, khả năng chống cháy, khả năng chống thấm nước, khả năng cách nhiệt, cách âm, thẩm mỹ, khả năng tái sử dụng và chi phí. Việc lựa chọn và sử dụng vật liệu xây dựng phù hợp là quyết định quan trọng để đảm bảo rằng một công trình xây dựng sẽ đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và thẩm mỹ, đồng thời đảm bảo tính bền vững và an toàn.

Vật liệu xây dựng là các thành phần tạo nên kết cấu một công trình

Vật liệu xây dựng là các thành phần tạo nên kết cấu một công trình

1. Xi măng

Xi măng là một vật liệu xây dựng cơ bản, là một loại vật liệu rắn, bột hoặc bán dẻo, được tạo ra bằng việc nung chảy một hỗn hợp gồm các thành phần chính là clinker, thạch cao, và các phụ gia. Sau khi được nung nóng và nguội, xi măng trở thành một vật liệu rất cứng, kháng nước và có khả năng gắn kết với các vật liệu khác, đặc biệt là với cát và nước, để tạo thành bê tông. 

Xi măng có vai trò quan trọng trong xây dựng và có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau.

Xi măng thường được nhắc đến đầu tiên khi nói tới vật liệu xây dựng

Xi măng thường được nhắc đến đầu tiên khi nói tới vật liệu xây dựng

Vai trò của xi măng trong công trình xây dựng:

 • Liên kết: Xi măng là thành phần chính trong quá trình sản xuất bê tông, nó kết hợp với cát, nước và cốt liệu khác để tạo nên một chất lỏng chuyển thành một vật liệu rắn cứng sau khi nguội. Điều này giúp liên kết các phần tử xây dựng lại với nhau và tạo ra cấu trúc chịu lực.
 • Độ bền: Xi măng cung cấp độ bền cho bê tông, làm cho công trình xây dựng có khả năng chịu tải trọng và áp lực từ môi trường xung quanh.
 • Cách nhiệt: Xi măng có khả năng cách nhiệt, giúp bảo vệ công trình khỏi sự thay đổi nhiệt độ và giúp duy trì môi trường bên trong.
 • Kháng nước: Xi măng chứa các hợp chất chống thấm nước, giúp bê tông giữ được tính chất cơ học và độ bền của nó trong môi trường ẩm ướt.

Trước đây chỉ có một loại xi măng phổ biến đó là Pooclăng (Portland), hiện nay đã có thêm 2 loại nữa là xi măng PCB và PC. Chúng được phân loại dựa trên thành phần chính, xi măng PC được làm từ clinker nghiền mịn cùng thạch cao, có 3 mác là PC30, PC40, PC50. Còn xi măng PCB được làm từ clinker, thạch cao và phụ gia, cũng có 3 mác tương tự PCB30, PCB40 và PCB50.

Xi măng chỉ có 1 vài loại chính thường được sử dụng

Xi măng chỉ có 1 vài loại chính thường được sử dụng

PC là loại có giá thành cao hơn, có ưu điểm như cường độ cao, dễ sử dụng, dễ kiểm soát chất lượng bê tông tại công trình và có khả năng thấm hút tốt. Còn PCB rẻ hơn, phù hợp với công trình có chi phí thấp, được dùng làm vữa xây tô có độ dẻo và cường độ cao.

Các loại xi măng trên thị trường: Xi măng Cotec, Chinfon, Holcim, Pomihoa, Nghi Sơn, Phúc Sơn, Vicem Hoàng Mai, Bỉm Sơn, Thăng Long, Insee, Hà Tiên, …

Một số loại xi măng phổ biến

Một số loại xi măng phổ biến

Xem ngay:

>>>>>> Top 5 cửa hàng vật liệu xây dựng uy tín tại Hà Nội

>>>>>> TOP 5 nhà phân phối xi măng uy tín, chất lượng NHẤT

2. Gạch xây dựng

Gạch xây dựng đóng vai trò quan trọng trong một công trình xây dựng, chúng được sử dụng để tạo ra các bức tường, sàn, và bề mặt lát nền. Có nhiều loại gạch, bao gồm gạch xây tường và gạch lát.

Với gạch xây tường thì có gạch đất nung và gạch không nung, trong đó gạch đất nung là loại gạch phổ biến nhất. Gạch đất nung thường được biết đến là gạch đỏ, đặc, có các loại như 2 lỗ, 6 lỗ, gạch ống… gạch càng nhiều lỗ thì càng rẻ hơn vì sử dụng ít nguyên liệu hơn. Tuy nhiên chúng lại chịu nén thấp và có độ hút nước cao hơn.

Gạch không nung có thành phần làm từ xi măng, mạt đá, phế thải công nghiệp, được ép định hình và trải qua quá trình rung với tần suất cao tạo nên độ cứng và độ bền cơ học cao.

Ngoài các loại gạch trên thì phải kể đến gạch lát nền: gạch gốm sứ, gạch men ceramic, gạch granite, gạch bông, gạch marble lát nền,…

Các loại gạch xây dựng khá đa dạng

Các loại gạch xây dựng khá đa dạng

Xem ngay:

>>>>>>Kinh nghiệm mua xi măng Thịnh Sơn cần lưu ý những gì?

>>>>>>Cập nhật các loại xi măng Thành Thắng được sử dụng rộng rãi NHẤT 2023

3. Cát xây dựng

Cát đóng vai trò quan trọng trong nhiều công trình xây dựng và các cơ sở hạ tầng. Cát góp phần quyết định chất lượng thi công công trình. 

 • Vật liệu làm nền móng: Cát thường được sử dụng để làm nền móng trong các công trình xây dựng. Cát được đặt ở đáy các hố đào móng để tạo ra một bề mặt chắc chắn để đặt móng.
 • Nguyên liệu tạo nên bê tông: Cát thường được sử dụng như một thành phần chính của bê tông, giúp tạo ra một kết cấu vững chắc. Bê tông với sự kết hợp của cát có khả năng chống nén tốt hơn.
 • Xây dựng đường: Cát thường được sử dụng để làm nền đường, đặc biệt trong việc xây dựng các tầng đệm đường và lớp nền.

Cát hiện nay gồm 5 loại: cát vàng, cát đen, cát san lấp, cát xây tô và cát bê tông. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm, chức năng riêng phù hợp với từng công trình.

Mỗi loại cát xây dựng có một đặc điểm riêng phù hợp với từng công trình

Mỗi loại cát xây dựng có một đặc điểm riêng phù hợp với từng công trình

4. Đá xây dựng

Đá cũng là một trong những loại vật liệu xây dựng cần thiết. Nó là thành phần của việc xây dựng phần thô công trình và có tác dụng làm tăng khả năng chịu áp lực của bê tông. Có nhiều loại đá được phân chia theo tính chất, đặc điểm và mục đích sử dụng:

 • Loại đá kích thước 1×2: thường được sử dụng để đổ bê tông trong các công trình toà cao tầng, cầu cảng, hệ thống đường cao tốc, các nhà máy bê tông làm bê tông…
 • Loại đá kích thước 2×4: giống như loại đá trên, đá 2x4cm cũng dùng trong các công trình nhà cao tầng, đường cao tốc, cầu cảng,…
 • Loại đá kích thước 4×6: kích thước của loại này dao động từ 50mm đến 70mm. Mục đích sử dụng làm chân đế gạch lót sàn hoặc gạch bông. Ngoài ra, nó còn có vai trò như một phụ gia trong công nghệ bê tông đúc ống cống và các công trình giao thông.
 • Đá mi sàng: kích thước loại đá này khoảng 5mm, được dùng để sàng và tách ra khỏi các sản phẩm đá khác. Đá mi sàng cũng được dùng để làm ra các loại chân đế gạch lót sàn, gạch bông. Và nó cũng có vai trò như một chất phụ gia trong các công trình giao thông, công nghệ đúc cống bê tông,… 

Đá trong xây dựng cũng có nhiều loại có đặc tính khác nhau

Đá trong xây dựng cũng có nhiều loại có đặc tính khác nhau

Xem ngay:

>>>>>>[Giải đáp] Lúc nào nên sử dụng từng loại xi măng Thịnh Sơn?

>>>>>>[Kiến thức] Tư vấn xi cho dự án công trình không để ở

5. Sắt thép xây dựng

Sắt thép thường được sử dụng để củng cố và tạo sự cố định cho các cấu trúc xây dựng. Nó có khả năng chống nắng, chịu lực căng, và giúp ngăn chặn sự biến dạng không mong muốn của cấu trúc.

Trong xây dựng, sắt thép thường được sử dụng cùng với bê tông để tạo thành bê tông cốt thép. Sự cứng cáp của sắt thép và tính linh hoạt của bê tông sẽ tạo ra các kết cấu chịu lực mạnh mẽ và bền vững.

Sắt thép được sử dụng rộng rãi trong xây dựng: xây cột, dầm, khung kết cấu, tường chắn, và cầu đường. Chúng giúp tạo ra các công trình có trọng lực tốt và đảm bảo tính ổn định cho công trình.

Các loại sắt thép xây dựng phổ biến:

 • Sắt thép hình: có nhiều dạng như sắt hình chữ C, L, H, U, I, Z, V và chúng được tạo khung cố định, thường dùng để làm khung nhà xưởng, xây nhà tiền chế, làm dầm cầu trục,…
 • Sắt thép cây: có sự dẻo dai nhất định, khả năng chịu lực và độ giãn dài tốt. Gồm có 2 loại chính là thép thanh vằn và thép thanh tròn trơn. 
 • Sắt thép dạng ống: bên trong thường rỗng, trọng lượng nhẹ và được làm với cấu trúc thanh mỏng nhưng độ cứng khá cao. Chúng còn có khả năng chống mài mòn khá tốt. Chủng loại vô cùng đa dạng: thép ống vuông, thép ống hình oval, thép ống tròn, thép ống chữ nhật,…
 • Sắt thép dạng cuộn: dùng trong các công trình xây dựng công nghiệp, dân dụng, chế tạo máy móc, kết cấu nhà xưởng,…

Sắt thép được chế tạo dựa trên yêu cầu đặc điểm của các công trình

Sắt thép được chế tạo dựa trên yêu cầu đặc điểm của các công trình

Bên trên là những loại vật liệu xây dựng thô và cơ bản, ngoài ra còn có nhóm vật liệu xây dựng hoàn thiện như tường, trần, sàn, vật tư nội thất và ngoại thất,…

6. Vật liệu xây dựng hoàn thiện

Sơn nước

Sơn nước có vai trò quan trọng trong các công trình xây dựng và trang trí nội thất. Sơn nước tạo lớp vật lý trên bề mặt công trình, bảo vệ khỏi yếu tố môi trường như mưa, độ ẩm và nhiệt độ cao. Sơn nước có khả năng chống thấm nước, ngăn chặn nước thấm vào bên trong cấu trúc, giúp bảo vệ các vật liệu xây dựng và làm tăng tuổi thọ của công trình.

Ngoài ra, sơn còn có tác dụng thẩm mỹ: nó có khả năng tạo màu sắc, hoạ tiết trên bề mặt, giúp tạo ra các không gian thẩm mỹ và phong cách. Sơn nước có thể được sử dụng để tạo màu sắc và hoa tiết đa dạng để thích nghi với sở thích và mục đích sử dụng cụ thể.

Những thương hiệu sơn được ưa chuộng trên thị trường

Những thương hiệu sơn được ưa chuộng trên thị trường

Trần thạch cao

Trần thạch cao giúp tạo ra một bề mặt trần phẳng và mịn, che đi các lỗ hoặc điểm bất thường trên trần và giúp làm cho không gian trở nên sáng hơn bằng cách tản ánh ánh sáng. Nó giúp cải thiện tính thẩm mỹ và chất lượng của không gian nội thất.

Trần thạch cao có khả năng cải thiện âm thanh trong các phòng bằng cách hấp thụ âm thanh và giảm tiếng vang. Nó cũng có thể được sử dụng để cách âm giữa các tầng hoặc căn hộ khác nhau, giúp tạo ra không gian yên tĩnh và riêng tư.

Trần thạch cao giúp không gian trở nên sang trọng, hiện đại

Trần thạch cao giúp không gian trở nên sang trọng, hiện đại

Vật liệu hoàn thiện hệ thống cửa

Vật liệu hoàn thiện cửa, như gỗ, kim loại, nhựa hay thủy tinh, giúp tạo ra vẻ đẹp và phong cách cho không gian xung quanh. Chúng có thể được lựa chọn để phù hợp với thiết kế tổng thể của công trình, tạo nên sự thống nhất và hài hòa.

Vật liệu hoàn thiện cửa để bảo vệ cho công trình khỏi các yếu tố môi trường bên ngoài như nước, gió, bụi bẩn và côn trùng. Chúng có khả năng chống nước và cách nhiệt, giúp duy trì sự thoải mái bên trong không gian.

Hệ thống cửa còn giúp kiểm soát âm thanh bên trong và bên ngoài. Các lớp cách âm hoặc cách nhiệt có thể được thêm vào vật liệu hoàn thiện cửa để giảm tiếng ồn hoặc giữ cho âm thanh không xâm nhập vào không gian bên trong.

Ngoài ra còn phải kể đến các vật liệu xây dựng hoàn thiện như gạch ốp lát, vật liệu hoàn thiện cầu thang, đá granite, lan can, cổng trào,…

Đó là một số loại vật liệu xây dựng góp phần hoàn thiện cho một công trình. Chúng vô cùng đa dạng, vì thế cần phải lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu và chi phí xây dựng.

Nếu bạn cần sự tư vấn về lựa chọn vật liệu xây dựng cũng như tìm đại lý cung cấp vật liệu xây dựng với giá hợp lý thì đừng quên liên hệ với Xi măng Minh Hạnh nhé!

Xem ngay:

>>>>>> Cập nhật bảng giá xi măng MỚI NHẤT năm 2023

>>>>>>Bật mí 6 kinh nghiệm kinh doanh vật liệu xây dựng

Gọi điện thoại
0915.831.068
Chat Zalo