Ngoài ra, hãy dán mã này ngay sau thẻ mở :

Cách tính chi phí xây nhà cấp 4 chính xác, cụ thể NHẤT [2023]

Cách tính chi phí xây nhà cấp 4

Thiết kế nhà cấp 4 đã và đang trở thành xu hướng được yêu thích hiện nay với nhiều phong cách kiến trúc đa dạng. Chính vì lý do đó, cách tính chi phí xây nhà cấp 4 cũng như xác định các khoản cần thiết cho việc thi công là điều cực kỳ quan trọng

Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Xi măng Minh Hạnh đi sâu tìm hiểu các mẫu thiết kế cũng như phân tích cách tính chi phí xây nhà cấp 4 trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về mẫu nhà cấp 4 

Tùy vào sở thích và nhu cầu của gia chủ mà thiết kế nhà cấp 4 cũng được phác hoạ theo nhiều cách khác nhau. Ở mỗi địa hình, không gian sống sẽ mang những đặc điểm riêng biệt, mục đích tạo sự thoải mái và đảm bảo tính thẩm mỹ. 

Có khá nhiều tiêu chí để phân loại nhà cấp 4. Dựa vào những khái quát chung trên, các mẫu nhà cấp 4 sẽ được phân loại theo các thiết kế như sau:

 • Phân loại theo phong cách gồm có Nhà cấp 4 hiện đại, nhà vườn cấp 4, nhà cấp 4 có gác lửng, nhà cấp 4 phong cách Châu Âu, nhà cấp 4 mái bằng, nhà ống cấp 4…
 • Phân loại diện tích gồm có nhà cấp 4 60m2, nhà cấp 4 70m2, nhà cấp 4 80m2, nhà cấp 4 90m2, nhà cấp 4 100m2, nhà cấp 4 110m2…
 • Phân loại theo mặt tiền gồm có Nhà cấp 4 mặt tiền 4m, 5m, 6m, 7m, 8m… Đây đều là những số liệu rất đẹp đối với kiến trúc nhà thấp tầng hiện nay tại Việt Nam.
 • Phân loại theo hình dáng gồm có Nhà cấp 4 dạng ống, nhà cấp 4 hình chữ L, nhà cấp 4 hình vuông, nhà cấp 4 hình chữ I, nhà cấp 4 hình chữ U…
 • Phân loại theo công năng gồm có mẫu nhà cấp 4 có 2 phòng ngủ, nhà cấp 4 3 phòng ngủ, nhà cấp 4 4 phòng ngủ…
 • Phân loại theo số tầng gồm các mẫu nhà cấp 4 có gác lửng, nhà 1 tầng có tầng hầm, nhà 1 tầng có tum

Để bạn có hình dung rõ ràng hơn về các thiết kế  và có cơ sở để xác định cách tính chi phí xây nhà cấp 4, dưới đây là một số thiết kế tham khảo:

Mẫu nhà cấp 4 mái thái

Thiết kế này có mái giật cấp, với khối đua chữ A rộng và thiết kế kết hợp với màu sắc đa dạng, bậc tam cấp ốp đá tự nhiên, tạo nên sự bề thế và thoáng rộng cho không gian. Bên cạnh đó, hình khối kiến trúc theo chữ L, tạo nên sự thông thoáng và thuận tiện cho việc bố trí không gian chức năng sử dụng.

Mẫu nhà cấp 4 mái thái
Mẫu nhà cấp 4 mái thái

Mẫu nhà cấp 4 mái bằng

So với mái thái, cách tính chi phí nhà cấp 4 mái bằng sẽ tiết kiệm hơn với đổ giằng bê tông. Mái bằng đáp ứng tiêu chí “hiện đại” hoàn hảo nhất cho không gian sống của gia đình.

Mẫu nhà cấp 4 mái bằng
Mẫu nhà cấp 4 mái bằng

Mẫu nhà cấp 4 mái ngói

Đây là thiết kế nhà cấp 4 quen thuộc ở Việt Nam, tuy nhiên tuỳ vào tay nghề của kiến trúc sơ mà các mẫu nhà sẽ sở hữu những phối cảnh tươi mới, độc đáo, thể hiện cá tính của chủ đầu tư.

Mẫu nhà cấp 4 mái thái
Mẫu nhà cấp 4 mái ngói

Mẫu nhà cấp 4 mái lệch

Những mẫu thiết kế nhà cấp 4 mái lệch không những vô cùng sáng tạo mà còn tiết kiệm chi phí, cực kỳ phù hợp với những gia đình chưa có tích lũy nhiều.

Mẫu nhà cấp 4 mái lệch
Mẫu nhà cấp 4 mái lệch

Mẫu nhà cấp 4 hình chữ U

Đây là một trong số những mẫu có sự kết hợp giữa yếu tố hiện đại và cổ điển,  bố cục hài hòa, cân đối, giúp gia chủ tận dụng được nhiều không gian. Tính chi phí xây dựng nhà cấp 4 hình chữ U thường rơi vào khoảng từ 800 triệu – 1 tỷ đồng, thời gian thi công kéo dài từ 4 – 6 tháng. 

Mẫu nhà cấp 4 hình chữ U
Mẫu nhà cấp 4 hình chữ U

Mẫu nhà cấp 4 mái thái chữ L

Mẫu nhà cấp 4 mái thái sở hữu 2 mặt tiền giúp thông thoáng không gian bên trong và dễ đón nắng, gió tự nhiên. Với góc chữ L, gia chủ có thể tận dụng để tạo ra một khoảng sân tự nhiên làm nơi để xe hay là sân chơi cho gia đình có trẻ nhỏ, đem đến những nét tươi mới và cuốn hút cho không gian thiết kế. 

Mẫu nhà cấp 4 mái thái chữ L
Mẫu nhà cấp 4 mái thái chữ L

Xem ngay:

>>>>>Cách tính chi phí xây nhà theo chi tiết NHẤT

>>>>>>Cách tính chi phí xây nhà 2 tầng chính xác, cụ thể NHẤT [2023]

Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng 

Để xác định đúng cách tính chi phí xây nhà cấp 4, đầu tiên chúng ta cần liệt kê những yếu tố ảnh hưởng đến ngân sách, cụ thể:

 • Giá nguyên vật liệu 

Khi tiến hành thi công, giá nguyên vật liệu luôn là một trong những phần chi phí lớn nhất. Giá cả sẽ thay đổi thường xuyên tùy theo nhu cầu thị trường và thời điểm xây dựng. Bên cạnh đó, giá nguyên vật liệu còn ảnh hưởng tới chi phí mua sắm và vận chuyển trong quá trình xây nhà.

 • Phong cách kiến trúc

Đây cũng là một yếu tố quan trọng trong việc tính chi phí xây nhà cấp 4. Nếu thiết kế mang phong cách hiện đại, đơn giản thì chi phí xây dựng chắc chắn sẽ ít hơn so với ngôi nhà được xây theo phong cách cổ điển, hoa lệ và phức tạp.

 • Diện tích xây dựng

Khía cạnh này hoàn toàn dễ hiểu bởi khi  diện tích xây dựng càng lớn thì chi phí sẽ càng cao. Cách tính chi phí xây nhà cấp 4 phụ thuộc rất lớn vào hình dáng của căn nhà, của khu đất, là cơ sở để lập bản vẽ và thi công.

Bên cạnh đó, nếu ngôi nhà của bạn nằm ở những vị trí thuận tiện thì chi chi phí làm móng, vận chuyển nguyên vật liệu và nhân công sẽ rẻ hơn ở nơi có địa hình phức tạp và khó tiếp cận.

 • Thời điểm bắt đầu xây dựng 

Tuỳ vào mỗi thời điểm trong năm khí hậu sẽ khác nhau, do đó cách tính chi phí xây dựng nhà cấp 4 không thể bỏ qua yếu tố thời tiết. Trong mùa mưa, công trình xây dựng sẽ bị gián đoạn thường xuyên và quá trình thi công cũng gặp nhiều khó khăn hơn bởi mưa bão. Chính vì thế mà chi phí xây dựng trong thời điểm mùa mưa sẽ chênh lệch cao hơn so với mùa khô tại Việt Nam.

Ngoài ra, nếu tại thời điểm xây dựng nhà nhu cầu và khả năng cung ứng của thị trường tăng cao, sẽ kéo theo chi phí xây dựng nhà cấp 4 cao hơn nhiều.

 • Đơn vị thi công

Bạn có thể lựa chọn một công ty xây dựng chuyên nghiệp hoặc một nhóm thợ xây dựng tự do. Tùy theo ngân sách của gia chủ và mức độ uy tín, kinh nghiệm và chất lượng của đơn vị thi công mà chi phí xây nhà cấp 4 sẽ khác nhau. 

Tuy nhiên, đừng vì quá chú trọng vào giá thành mà hạ thấp các tiêu chuẩn khác. Đơn vị thi công bởi nó sẽ ảnh hưởng tới chi phí nhân công và chất lượng công trình.

Giá thành đơn vị thi công ảnh hưởng đến cánh tính chi phí xây nhà cấp 4
Giá thành đơn vị thi công ảnh hưởng đến cánh tính chi phí xây nhà cấp 4

Xem ngay:

>>>>>> [2023] Bảng giá vật liệu xây dựng MỚI NHẤT

>>>>>> Top 5 cửa hàng vật liệu xây dựng uy tín tại Hà Nội

Cách tính chi phí xây nhà cấp 4 chi tiết, cụ thể 

Để hiểu rõ hơn về cách ước lượng và tính chi phí xây dựng nhà cấp 4, hãy tham khảo công thức tính dưới đây của Xi măng Minh Hạnh:

Cách tính chi phí xây nhà cấp 4 nhỏ có 1 tầng 45m2

 • Diện tích xây dựng thô = Phần móng + Tầng 1 + Phần mái
 • Phần móng: chiếm 50% diện tích = 45m2 x 50% = 22.5m2
 • Sàn nhà: chiếm 100% diện tích = 45m2
 • Phần mái có 3 loại mái khác nhau, chiếm tỉ số phần trăm khác nhau:
 • Mái bằng: chiếm 70% diện tích = 70% x 45m2 = 31.5m2
 • Mái Thái: Chiếm 50% diện tích = 50% x 45m2 = 22.5m2
 • Mái tôn: Chiếm 30% diện tích = 30% x 45m2 = 13.5m2

 3 – 5 triệu đồng/1m2 là mức giá về nhân công và chi phí về vật liệu xây dựng khi tính toán chi phí xây nhà cấp 4 80m2. Dựa vào đó, phí trọn gói ta có thể thấy giá xây nhà cấp 4 45m2 sẽ dao động khoảng 240 – 360 triệu đồng, chưa tính đến nội thất.

Cách tính chi phí xây nhà cấp 4 tầm trung 80m2

 • Diện tích xây dựng = Phần móng + Tầng 1 + Phần mái + sân (nếu có)
 • Phần móng chiếm 50% diện tích = 80m2 x 50% = 40m2
 • Sàn nhà: Chiếm 100% diện tích = 80m2 x 100% = 80m2
 • Sân chiếm 50% diện tích.
 • Mái ngói chiếm 50% diện tích = 80m2 x 50% = 40m2

Tương tự với giá về nhân công và chi phí về vật liệu xây dựng với mức giá từ 3 – 5 triệu đồng/1m2, ước tính chi phí xây nhà cấp 4 diện tích 80m2 sẽ dao động khoảng 400 – 600 triệu đồng,  chưa tính đến nội thất.

Cách tính chi phí xây nhà cấp 4 cỡ lớn 100m2

 • Diện tích thô = Phần móng + Tầng 1 + Phần mái
 • Phần móng: 10% – 30% diện tích xây dựng thô (móng cọc) và 30% – 50% diện tích xây dựng thô (móng băng).
 • Sàn: 5 x 20 x 100% = 100m2
 • Phần mái có 3 loại mái khác nhau, chiếm tỉ số phần trăm khác nhau:
 • Mái tôn: Chiếm 30% diện tích = 30% x 100m2 = 30m2

Vì có diện tích lớn hơn nên chi phí xây nhà cấp 4 rộng 100m2 sẽ dao động khoảng 600 – 800 triệu đồng, chưa tính đến nội thất.

Cách tính chi phí xây nhà cấp 4 rộng rãi 150m2

 • Diện tích thô = Phần móng + Tầng 1 + Phần mái
 • Phần móng: chiếm 50% diện tích = 150m2 x 50% = 75m2
 • Tầng 1: chiếm 100% diện tích = 150m2
 • Phần mái có 3 loại mái khác nhau, chiếm phần trăm khác nhau:
 • Mái Thái: Chiếm 50% diện tích = 50% x 150m2 = 75m2

Chi phí thô để xây dựng nhà cấp 4 mái Thái có diện tích 150m2 dao động từ 900 – 1 tỷ 350 triệu đồng, tùy vào từng địa phương, giá nguyên vật liệu và chi phí nhân công.

Cách tính chi phí xây nhà cấp 4 phụ luộc rất lớn vào giá nguyên vật liệu
Cách tính chi phí xây nhà cấp 4 phụ luộc rất lớn vào giá nguyên vật liệu

Xem ngay:

>>>>>> Đại lý cấp 1 là gì? Đại lý cấp 2 là gì? Điều kiện để làm đại lý xi măng cấp 1,2

>>>>>> Tại sao nên ưu tiên xi măng chống thấm nước khi xây trát tường?

Những lưu ý quan trọng khi xây dựng nhà cấp 4

 • Xem tuổi để chọn ngày, hướng xây nhà hợp phong thuỷ: Điều này giúp cho quá trình thi công thuận lợi, suôn sẻ và cuộc sống gia đình được viên mãn, hạnh phúc sau này. Bên cạnh đó, hướng nhà phong thuỷ sẽ mang tới cho ngôi nhà nhiều vượng khí, may mắn và tài lộc.
 • Xây dựng bản thiết kế chi tiết: Nếu không có bản vẽ bạn sẽ không dự trù được chi phí chính xác nhất, dẫn đến tốn kém và lãng phí, phạm phải những sai lầm trong quá trình thi công. Bạn nên tìm tới các kiến trúc sư hoặc các đơn vị thiết kế kiến trúc và nội thất chuyên nghiệp để họ đưa ra cho bạn những tư vấn hữu ích về cấu trúc bài bản của ngôi nhà, phù hợp nhu cầu sử dụng.
 • Dự trù kinh phí: Bên cạnh cách tính chi phí xây nhà cấp 4 kể trên, hãy dự trù thêm từ 10% – 30% số tiền định sẵn đề phòng các khoản phát sinh. Nhìn chung, có 2 loại chi phí lớn mà bạn sẽ cần phải quan tâm bao gồm chi phí xây dựng cơ bản và chi phí cho trang trí nội thất.
 • Lựa chọn nhà thầu uy tín: Hãy lắng nghe và tham khảo nhiều nguồn ý kiến khác nhau để chọn được đơn vị nhà thầu có năng lực và kinh nghiệm. Bên cạnh đó, bạn cần phải có sự thỏa thuận trong quá trình làm hợp đồng hay các điều khoản ràng buộc bảo hành sau thi công.
 • Chuẩn bị các thủ tục pháp lý: Để được phép tiến hành xây dựng, diện tích đất phải được công nhận về mặt pháp lý, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc xin giấy phép xây dựng sẽ mất một khoảng thời gian từ 20 ngày đến 1 tháng, do vậy bạn cần sắp xếp thời gian sao cho hợp lý để đảm bảo có được giấy phép xây dựng trước ngày khởi công công trình. 
 • Thủ tục cúng lễ và khởi công: Trước khi khởi công, bạn nên chọn ngày giờ hoàng đạo hợp với tuổi của gia chủ để làm lễ động thổ, lựa chọn các vật phẩm cúng sao cho thích hợp. Sau khi làm lễ xong, lưu ý gia chủ hoặc người tuổi hợp phải là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên xuống nền đất, báo cáo với Thổ thần xin được động thổ, sau đó mới để cho nhân công làm việc.
 • Khảo sát giá vật liệu xây dựng: Trên thị trường hiện có nhiều đơn vị cung cấp vật tư với mức giá cạnh tranh nhau. Do đó, tùy vào số lượng vật liệu mà bạn sẽ tìm đơn vị cung cấp uy tín, giá rẻ để tiết kiệm chi phí.
Minh Hạnh là nhà phân phối uy tín, cung cấp nguyên vật liệu chất lượng cao
Minh Hạnh là nhà phân phối uy tín, cung cấp nguyên vật liệu chất lượng cao

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách tính chi phí xây dựng nhà cấp 4. Hy vọng bạn đã có được thông tin cần thiết để tính toán và dự trù kinh phí một cách hợp lý nhất. Có thể nói khâu chọn nguyên vật liệu sẽ quyết định rất lớn trong cách tính chi phí xây nhà cấp 4, bởi thế hãy tìm mua ở các đại lý hoặc nhà phân phối uy tín.

Tự hào là đối tác phân phối hàng đầu của các nhà máy sản xuất xi măng lớn tại thị trường miền Bắc, Xi măng Minh Hạnh tự hào là nhà phân phối cung cấp vật liệu cho hơn 1000 dự án trên khắp cả nước, từ nhà dân, công ty, trường học, resort, chung cư, tới các công trình nhà nước. 

Trở thành đối tác của Xi măng Minh Hạnh, quý khách hàng sẽ được hưởng nhiều quyền lợi như:

 • Yên tâm về mức cả ổn định, chiết khấu rất tốt.
 • Đủ mẫu mã và đa dạng chủng loại xi măng, vật liệu xây dựng.
 • Hệ thống kho bãi phủ sóng khắp miền Bắc và miền Trung Việt Nam.
 • Giao hàng nhanh chóng và tận nơi với hệ thống phương tiện vận tải trọng tải đa dạng từ 5 tấn đến 70 tấn.

Để lựa chọn loại xi măng phù hợp cũng như được tư vấn cách tính chi phí xây dựng nhà cấp 4, vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi!

 

CÔNG TY CỔ PHẦN VLXD MINH HẠNH

Trụ sở chính: Số 27, tổ 23 Lĩnh Nam – Hoàng Mai – Hà Nội – Việt Nam.

Hotline: 0915.831.068 / 0977.728.269

Email: mkt.minhhanh@gmail.com.

Website : Sieuthiximang.vn

Gọi điện thoại
0915.831.068
Chat Zalo