Ngoài ra, hãy dán mã này ngay sau thẻ mở :

[Giải đáp] Xi măng nở có khả năng sửa chữa cấu trúc bê tông không?

Xi măng là vật liệu rất quen thuộc trong ngành xây dựng. Nhưng bạn có biết rằng, ngoài xi măng thông thường, xi măng nở – một loại xi măng đặc biệt – cũng được sử dụng với số lượng lớn trong xây dựng hiện nay? Cùng Xi măng Minh Hạnh tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây.

Xi măng thông thường

Xi măng là một trong những vật liệu hữu ích nhất trong ngành xây dựng. Bản thân xi măng là một loại bột mềm nhưng cứng lại khi trộn với nước và xi măng có thể kết hợp với cát hoặc sỏi để tạo thành các vật thể rắn rất chắc chắn.

Xi măng thông thường

Xi măng 

Xi măng nở là gì?

Xi măng trương nở là một loại xi măng đặc biệt, khi trộn với nước sẽ tạo thành một hỗn hợp tăng khối lượng rõ rệt hơn xi măng Pooclăng. Sự trương nở của vữa xi măng hoặc bê tông có thể bù đắp sự mất mát do co ngót.

Quy trình sản xuất xi măng nở tương tự như xi măng Portland, nhưng nguyên liệu thô được sử dụng để tạo thành clinker thì khác. Đầu tiên, đá vôi và đất sét được nung nóng đến nhiệt độ xấp xỉ 1.426oC và clinker được hình thành. Bước tiếp theo, canxi sunfat và bauxite được nung ở nhiệt độ 1.260oC để tạo ra clinker sulphoaluminate. Hai loại clinker này được kết hợp để tạo thành xi măng nở. Khi xi măng trương nở tiếp xúc với nước, thể tích sulfoaluminat nở ra.

Xi măng nở

Xi măng nở

Có ba loại xi măng trương nở: loại K, loại M và loại S. Tương ứng, nguyên liệu loại K có chứa xi măng Portland, tetracanxi aluminat sunfat khan (C4A3S), canxi sunfat (CaSO4) và vôi (CaO).

Clinker xi măng Portland loại M kết hợp với canxi sulfat. Xi măng trương nở loại S là xi măng Portland có hàm lượng tricalcium aluminat (C3A) và canxi sunfat cao hơn xi măng Portland thông thường.

Xi măng nở được sử dụng để xây dựng các tấm lớn. Nó thực hiện công việc tuyệt vời là lấp đầy các khoảng trống trong nền bê tông. Xi măng trương nở được sử dụng để xây dựng các cấu trúc giữ nước, cầu và tòa nhà, sửa chữa các bề mặt bê tông bị hư hỏng, v.v.

Một số đặc tính của hoa xi măng như thời gian đông kết khoảng 75 phút; chứa 12% không khí; thời gian nở hoa 7 ngày, thời gian nở hoa tối thiểu 0,04%, tối đa 0,10%; cường độ nén sau 7 ngày 14,7Mpa, cường độ nén 24,5Mpa sau 28 ngày.

Trên đây, xi măng Minh Hạnh đã cùng tìm hiểu về xi măng nở. Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi tổng hợp lại sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết hơn về loại xi măng này.

 

Gọi điện thoại
0915.831.068
Chat Zalo