Ngoài ra, hãy dán mã này ngay sau thẻ mở :

Tìm hiểu chi tiết quá trình đông cứng của xi măng

Xi măng C91

Quá trình đông cứng của xi măng là một trong những thông tin quan trọng cần phải biết trước khi tiến hành lựa chọn nguyên vật liệu cho công trình xây dựng. Thời gian diễn ra quá trình đông cứng xi măng ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án.

Trong bài viết dưới đây, Xi Măng Minh Hạnh sẽ cung cấp thông tin giúp bạn nắm được thời gian và yếu tố ảnh hưởng đến quá trình đông cứng xi măng.

Tại sao xi măng đông cứng được?

Hiện tượng động cứng của xi măng được hình thành nhờ sự kết hợp của các thành phần chính gồm: clinker, thạch cao và/hoặc phụ gia. Trong đó, clinker sẽ bao gồm các khoáng là Alit (C3S), Bêlít (C2S), aluminate (C3A) và phe-rít (C4AF). 

Các hợp chất Canxi silicat hydrat, E-trong-gít, Canxi aluminat silicat mono-hidrat khi xi măng tác dụng với nước. Đây là các hợp chất rắn, có cấu trúc tinh thể và liên kết với nhau. Đó là toàn bộ quá trình đông cứng của xi măng.

Tại sao xi măng đông cứng được

Tại sao xi măng đông cứng được

>>>>>> Khối lượng riêng của xi măng là gì? Khối lượng riêng của xi măng là bao nhiêu?

>>>>>> [2023] Báo giá xi măng Hoàng Long chi tiết nhất

Thời gian quá trình đông cứng của xi măng là bao lâu?

Thời gian quá trình đông cứng của xi măng (hay còn được gọi với tên khác là thời gian ninh kết) là khoảng thời gian từ lúc xi măng được trộn thành bê tông cho đến khi bị đông đặc lại hoàn toàn, mất đi tính dẻo và có khả năng kết dính, chịu lực vững chắc. 

Diễn biến quá trình này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thành phần khoáng, độ mịn, hàm lượng phụ gia, điều kiện bảo quản và thời gian lưu trữ xi măng. Mỗi loại sẽ có thời gian quá trình đông kết của xi măng khác nhau. Cần đảm bảo đổ khuôn và đầm chặt bê tông phải tiến hành xong trước khi xi măng bắt đầu đông kết vì sau đó, xi măng sẽ mất tính dẻo.

8 yếu tố ảnh hưởng đến đông kết và đóng rắn của xi măng portland

Thành phần xi măng

Đây là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến quá trình đông kết của xi măng. Thành phần khoáng khác nhau sẽ biểu hiện các đặc tính khác nhau khi phản ứng với nước. Nếu trộn thêm các phụ gia khoáng vào clinker, xi măng, việc chống ăn mòn sẽ tăng lên và nhiệt thủy hóa và cường độ sớm sẽ giảm.

Phụ gia hóa học

Tất cả các chất phụ gia có ảnh hưởng C3S, C3A có thể làm thay đổi bản chất của việc hydrat hóa cũng như quá trình đông cứng của xi măng poóc lăng. Ví dụ, CaCl2, Na2SO4 sẽ đẩy nhanh tốc độ hydrat hóa và đóng rắn xi măng. Ngược lại, canxi lignosulphonat có thể làm chậm quá trình trên và ảnh hưởng đến sự phát triển cường độ ban đầu. 

Xi măng

Xi măng

Số lượng thạch cao trộn

Thạch cao dùng để điều chỉnh thời gian đông kết xi măng, nếu không có thạch cao, clinker, xi măng có thể ngưng tụ ngay lập tức khi trộn với nước và giải phóng nhiệt. 

Lượng thạch cao thích hợp phụ thuộc vào hàm lượng C3A trong, chiếm từ 3 – 5% khối lượng xi măng. Nếu hàm lượng thạch cao quá ít, ảnh hưởng chậm phát triển sẽ không rõ ràng. Ngược lại, nếu quá nhiều thạch cao vượt quá giới hạn sẽ đẩy nhanh quá trình đông kết xi măng, giảm cường độ của xi măng và dẫn đến sự không ổn định thể tích.

Điều kiện bảo quản xi măng

Kho chứa xi măng cần đảm bảo sự khô ráo. Nếu để xi măng trong môi trường ẩm ướt hoặc tiếp xúc với nước, quá trình đông cứng của xi măng sẽ không thể diễn ra mà thay vào đó là tình trạng vón cục do hydrat hoá.

Đồng thời, thời gian bảo quản lý tưởng để xi măng phát huy hết hiệu quả là 3 tháng bởi cường độ xi măng sẽ giảm từ 10 – 20% sau 3 tháng, từ 15 – 30% sau 6 tháng, giảm 25 – 40% sau 1 năm. 

Điều kiện bảo quản xi măng

Điều kiện bảo quản xi măng

Độ mịn của xi măng

Kích thước của các hạt xi măng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình đông cứng của xi măng bao gồm thủy hóa, cường độ và nhiệt thủy hóa. Thông thường, kích thước hạt của các hạt xi măng là trong 7 – 200 µm (0.007 – 0.2 mm).

Các hạt xi măng càng mịn thì diện tích bề mặt và diện tích tiếp xúc với nước càng lớn. Do đó, sự hydrat hóa sẽ diễn ra nhanh chóng, việc đông kết và đóng rắn sẽ được đẩy nhanh tương ứng và cường độ ban đầu sẽ cao.

Điều kiện bảo dưỡng công trình

Trong thực tế, quá trình đông cứng xi măng được đẩy nhanh bằng phương pháp bảo dưỡng bằng hơi nước nóng và chưng áp. Môi trường bảo dưỡng đủ nhiệt độ và độ ẩm có lợi cho quá trình đông cứng của xi măng.

Nếu độ ẩm của môi trường quá khô, nước trong xi măng sẽ bay hơi dẫn đến việc không đủ độ ẩm và ngừng quá trình đóng rắn, thậm chí có thể gây ra các vết nứt nghiêm trọng. Nếu nhiệt độ dưới 0oC, việc hydrat hóa xi măng sẽ dừng lại, phá huỷ cấu trúc xi măng do sự ngưng tụ của nước (đóng băng và tan băng).

>>>>>> [Giải đáp] Xi măng bao lâu thì khô? Xi măng bao lâu thì cứng

>>>>>> Tìm hiểu chi tiết giá xi măng bao tiền 1 tấn [Update 2023]

Tuổi bảo dưỡng

Xi măng phát triển cường độ nhanh trong vòng 28 ngày và chậm sau 28 ngày. Việc hydrat hóa và quá trình đông cứng của xi măng là diễn ra liên tục trong một thời gian dài. Với sự gia tăng mức độ dưỡng ẩm của các khoáng clinker khác nhau trong các hạt xi măng, gel sẽ phát triển và độ xốp mao mạch sẽ giảm, cho phép cường độ tăng lên cùng với sự tăng độ tuổi. 

Hàm lượng nước trộn

Cùng một hàm lượng xi măng, sự gia tăng lượng nước trộn sẽ làm tăng lượng lỗ xốp, làm giảm cường độ của hồ xi măng và kéo dài thời gian đông cứng của xi măng. Do đó, trong thực tế, lượng nước và xi măng sẽ được thay đổi sao cho không làm thay đổi tỷ lệ nước/ xi măng.

Nhà phân phối xi măng Minh Hạnh

Tại thị trường miền Bắc và miền Trung, VLXD Minh Hạnh là một trong những đơn vị đi đầu. chuyên cung cấp các sản phẩm xi măng chính hãng từ nhiều thương hiệu lớn như Hà Tiên, Thành , Xuân Thành, Duyên Hà,… Không chỉ đảm bảo chất lượng xi măng với đầy đủ giấy tờ chứng nhận từ nhà sản xuất, VLXD Minh Hạnh còn cam kết đưa đến mức giá tốt nhất, nhiều chính sách và quyền lợi đặc biệt dành cho các đối tác, đại lý.

Tùy vào từng nhu cầu sử dụng và đặc điểm của dự án thi công, quý khách hàng sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn của VLXD Minh Hạnh tư vấn dòng sản phẩm xi măng phù hợp nhất, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng và giá thành.

Nếu muốn tìm kiếm nhà cung cấp nguồn xi măng đa dạng và chất lượng với giá cả hợp lý, liên hệ với Minh Hạnh để được hỗ trợ nhanh nhất: 

Nhà phân phối xi măng Minh Hạnh

Nhà phân phối xi măng Minh Hạnh

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN VLXD MINH HẠNH

Trụ sở chính: Số 27, tổ 23 Lĩnh Nam – Hoàng Mai – Hà Nội – Việt Nam.

Hotline: 0915.831.068 / 0977.728.269

Email: mkt.minhhanh@gmail.com.

Website : Sieuthiximang.vn.

 

>>>>>> Hướng dẫn cách bảo quản xi măng đúng cách, hiệu quả

>>>>>> Cán nền 1m2 cần bao nhiêu xi măng là đủ?

 

Gọi điện thoại
0915.831.068
Chat Zalo