Ngoài ra, hãy dán mã này ngay sau thẻ mở :

Nhiều nhà máy xi măng tính phương án dừng lò sản xuất

Giá của sản phẩm xi măng có nhiều biến động to lớn trong thời gian qua. Ảnh hưởng từ giá nguyên liệu đầu vào và sụt giảm lượng xuất khẩu clinker và xi măng mang đến nhiều áp lực cho nhà sản xuất.

Trước áp lực tăng chi phí đầu vào (giá than, xăng dầu), từ tháng 3 đến nay, ngành xi măng đã phải 3 lần điều chỉnh tăng giá bán, với biên độ tăng cả 3 lần từ 220.000 – 270.000 đồng/tấn tùy từng thương hiệu. Tuy nhiên, mức tăng này vẫn chưa làm giảm bớt gánh nặng chi phí đầu vào cho các doanh nghiệp sản xuất xi măng, đã xuất hiện tình trạng một vài nhà máy phải dừng lò nghiền clinker do càng sản xuất càng lỗ.

Giá thành xi măng

Tình hình hiện nay

Trước đây, giá than nội địa chỉ giao động ở mức 1,8 triệu đồng/tấn, hiện đã tăng lên 4 triệu đồng/tấn, trong khi giá than cám 4b nhập khẩu tăng lên 5,5 triệu đồng/tấn. Dù giá than nội địa tăng cao, các doanh nghiệp cũng không thể mua được do than được ưu tiên cho nhiệt điện, nhập khẩu cũng gặp nhiều trở ngại do khó thuê tàu vận chuyển dù chấp nhận chi phí logistics cao ngất ngưởng. Trong khi đó, tỷ trọng than trong giá thành sản xuất xi măng chiếm 35 – 40%.

Bên cạnh đó, giá xăng dầu Thế giới và trong nước cũng tăng hơn 50% trong 6 tháng đầu năm 2022 đã kéo theo sự gia tăng của cước vận tải và logistics. Một nguyên liệu quan trọng nữa trong sản xuất xi măng là thạch cao cũng tăng giá 50%. Điều này đã tác động không nhỏ đến giá thành sản xuất xi măng.

Hiện nay, giá thành sản xuất xi măng khoảng từ 1,4 – 1,5 triệu/tấn, nhưng thực tế giá bán ra trên thị trường chỉ khoảng từ 1,1 – 1,3 triệu/tấn. Như vậy, doanh nghiệp sản xuất xi măng sẽ chịu lỗ từ 200.000 – 240.000 đồng/tấn. Chi phí sản xuất tăng mạnh buộc doanh nghiệp phải tính toán lại kế hoạch kinh doanh năm nay.

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Thống kê xuất khẩu xi măng và clinker trong những tháng gần đây đã có dấu hiệu giảm tốc rõ rệt. Trong 6 tháng xuất khẩu xi măng, clinker đạt gần 16,2 triệu tấn, trị giá 740 triệu USD, giảm 22% về lượng, giảm 7,7% về trị giá so với cùng kỳ.

6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam đã xuất khẩu gần 21 triệu tấn sản phẩm xi măng và clinker (gần bằng lượng xuất khẩu của cả năm 2017), trị giá 812 triệu USD, tăng lần lượt 27% và 32% so với cùng kỳ năm 2020.

Trung Quốc, Philippines, 2 thị trường xuất khẩu chính của xi măng, clinker Việt Nam đều có mức sụt giảm nhập khẩu sản phẩm từ các nhà cung cấp Việt Nam trong nửa đầu năm 2022. Nguyên nhân do Trung Quốc vẫn duy trì chính sách Zero-Covid, cùng với đó là thị trường bất động sản của nước này đang trong trạng thái suy giảm đã khiến sản lượng tiêu thụ xi măng tại Trung Quốc giảm mạnh trong thời gian qua. Còn đối với thị trường xuất khẩu xi măng lớn thứ 2 là Philippines cũng bị ảnh hưởng bởi vận tải biển khó khăn và giá cước cao.

Trước những bất ổn về giá nguyên liệu đầu vào, đây sẽ là bài toán khó cho các nhà sản xuất xi măng trong nước khi mà tình trạng cung dư thừa quá nhiều. Tình trạng này đã khiến nhiều nhà máy phải dừng một số dây chuyền sản xuất của mình để thu hẹp chi phí. Từ đây có thể thấy được một tình trạng phát triển thiếu bền vững của các nhà máy xi măng khi đối mặt với những khủng hoảng về đầu ra khi sản lượng phụ thuộc quá nhiều những nước nhập khẩu xi măng Việt Nam như Trung Quốc và Philippines. Đây cũng là cơ hội cho những nhà thương mại và xây dựng trong nước để hồi phục khi mà nhà máy ra những khuyến mãi liên tục để kích cầu nội địa.

Nguồn: Ximang.vn

Sieuthiximang.vn cung cấp các sản phẩm xi măng đa dạng với giá thành và chính sách hấp dẫn. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được cập nhật tình hình giá cả mới nhất trong những biến động về thị trường.

Công ty Cổ phần VLXD Minh Hạnh – Sieuthiximang.vn

Địa chỉ : Số 27, Tổ 23, P. Lĩnh Nam, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Hotline: 0915.831.068 / 0981.120.226/ 0965.509.138

Email : ximangminhhanh68@gmail.com

Gọi điện thoại
0915.831.068
Chat Zalo